Giới thiệu chung

Xã Đức Hòa có từ rất xa xưa cho đến những năm 60 của thế kỷ XX, Đức Hòa đã có nhiều lần thay đổi về tên gọi và địa giới hành chính xã.

Năm 548 (sau công nguyên), thời Triệu Việt Vương theo Thần phả của đình làng Phổ Lộng còn lưu giữ, gọi là làng Phổ Lộng. Năm 968 (sau công nguyên), thời Đinh Bộ Lĩnh, theo Thần phả của đình làng Phổ Lộng, làng vẫn có tên là Phổ Lộng.

Thời kỳ phong kiến, Tổng Phổ Lộng được thành lập thay cho làng Phổ Lộng. Tổng Phổ Lộng ngày đó gồm 02 vách; vách trên gồm làng Xuân Dục Đoài (xã Phù Linh) và làng Xuân Dục Đông (xã Tân Minh); vách dưới có 04 làng: Phổ Lộng, Đức Hậu, Thanh Thủy Huệ và Thanh Thủy Đông.

Tháng 4/1946, sau bầu cử HĐND, UBND xã, Huyện quyết định thành lập xã Phổ Đức Thanh, tên xã được lấy từ tên đầu của 03 làng: Phổ Lộng, Đức Hậu và Thanh Thủy. Đến ngày 18/4/1949, do yêu của cuộc kháng chiến chống Pháp, huyện Đa Phúc quyết định hợp nhất hai xã Phổ Đức Thanh và Xuân Thu, lấy tên mới là xã Việt Tiến.

Kháng chiến chống Pháp thắng lợi, hòa bình lập lại trên miền Bắc, để phù hợp với tình hình cách mạng mới, tháng 05/1955, huyện Đa Phúc quyết định tách xã Việt Tiến thành 03 xã: Đức Hòa, Việt Tiến và Xuân Thu. Riêng xã Đức Hòa làng Thanh Thủy Đông được sáp nhập vào xã Đông Xuân. Xã Đức Hòa còn 07 làng: Thanh Huệ Trại, Thanh Huệ Đình, Thượng, Chùa, Đức Hậu, Trung, Bến. Địa giới hành chính và tên xã Đức Hòa được giữ nguyên cho đến ngày nay. Là vùng đất có truyền thống anh hùng cách mạng, cán bộ và nhân dân xã Đức Hòa luôn không ngừng đoàn kết, phát huy nội lực, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh, nghĩa tình.

Xã Đức Hòa có tổng diện tích đất tự nhiên là 735,71 ha; gồm 07 thôn: Thanh Huệ Trại, Thanh Huệ Đình, Thượng, Chùa, Đức Hậu, Trung và Bến. Tổ chức bộ máy gồm Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội. Toàn xã có 2.128 hộ gia đình với 9.791 nhân khẩu.